Ưu nhược điểm của nhà khung thép tiền chế dân dụng tại Việt Nam

Nhà khung thép có cấu tạo ra sao, việc đồng bộ hóa ở Việt Nam như thế nào !

Trên thế giới các công trình siêu cao tầng sử dụng khung nhà bằng thép, tường sàn bằng vật liệu siêu nhẹ, siêu bền chiếm một tỷ lệ lớn trong xây dựng.

Câu chuyện con người chinh phục chiêu cao không còn mới mẻ , nó đã diễn ra hàng trăm năm trước. Cùng với tiến bộ về công nghệ xây dựng cũng như sự phát triển không ngừng của các vật liệu xây dựng mới khiến công trình ngày càng được xây cao hơn.

Lịch sử phát triển nhà khung thép cao tầng và các hệ chịu lực

Nhà khung thép được xây dựng tại Mỹ

Nhà khung thép được xây dựng tại Mỹ

Điểm lại lịch sử phát triển ngành xây dựng có những mốc đáng nhớ, là khởi điểm của việc xây dựng nhà cao tầng, nhà chọc trời:

1850: Phát minh ra kết cấu bê tông cốt thép (Pháp), trong khi công nghệ chế tạo ra thép đù có nhiều năm trước dó.

1851: Hãng thang máy OTIS xuất hiện đầu tiên ở Mỹ.

Tòa nhà khung thép Woolworth tại New York cao 60 tầng.

Tòa nhà khung thép Woolworth tại New York cao 60 tầng.

Tòa nhà khung thép Woolworth tại New York cao 60 tầng.

1885: Ngôi nhà cao tầng bằng nhà khung thép cao tầng đầu tiên được xây dựng tại Chicago, gồm 10 tầng (Home Ing urance Building) do một kỹ sư người Mỹ, xem như “ông tổ” của nhà trọc trời là Wiliam LcBaron Jenny thiết kế, không sử dụng những vật liệu thường gặp thời ấy cho nhà cửa là gỗ, gạch, đá. Sàn là bêtông cốt thép, còn tường vẫn là gạch xây.

Quy trình xây dựng kết cấu gạch được sử dụng để làm nhà cao tầng “kỷ lực” cho đến ngàv nay là tòa nhà Monadnock Building, cũng ở Chicago, gốm 17 tầng, cao 64m; xây dựng năm 1891. Do tường gạch xây chịu lực. nên tường tầng trệt đã dày đến 2,13m và diện tích tường dáy chiêm đến 15% diện tích xây dựng trên mặt bằng.

1905: Tòa nhà cao tầng Metropoliian State Building, cao ốc 54 lầng đầu tiên tại New York (Mỹ), cao 170m khánh thành ( lưa ý là tòa nhà cao nhất nước ta hiện nay Saigon Tiade Cenler quận 1, chỉ cao khoán 130m, khánh thành 1998).

1906: Quy trình tính toán xây dựng kết cấu khung nhà bê tông cốt thép đầu tiên ra đời ở Pháp. Sự tiến bộ trong lĩnh vực bê tông cốt thép được đánh giá là chậm có đợt, do vậy, trong thời gian tòa nhà chọc trời Engine State Building ra đời (1930), tòa nhà bê tông cốt thép cao nhất chỉ là 23 tầng (Exchangc Building ở Seattle Mỹ).

1913: Kết cấu thép phát triển và nhà khung thép cao tầng đạt số tầng 60, độ cao 242m ở New York mang tên Woolworth. Xây dựng có dạng của một nhà thờ La Mã.

Vậy đâu là lý do nhà khung thép được tin dùng như vậy:

toà nhà bằng thép tiền chế cao tầng tại việt nam

– Giảm đáng kể trọng lượng công trình , điều này có ý nghĩ quan trọng khi xây dựng những công trình chọc trời.

– Chế tạo sẵn ở nhà máy , lắp đặt hoàn thiện ở công trình sẽ giúp thời gian thi công nhanh hơn,

– Công trình bền vững , chất lượng tốt do được kiểm soát chất lượng tại nhà máy và trên hết là một chi phí xây dựng hợp lý.

Tin tức liên quan

Đối tác & Khách hàng

Tel: 0914 55 8787
Zalo: 0914 55 8787