Giới thiệu

Khái quát cơ bản về Nhà thép

Những ứng dụng đầu tiên của nhà thép được ghi nhận vào cuối thế kỉ thứ 19, khi các nhà xây dựng hàng đầu tại Chicago, Paris và London đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nứt vỡ nghiêm trọng của các công trình xây bằng gạch, đá và đất nung trên khắp Vương quốc Anh, châu Âu và Bắc Mỹ. Kể từ đó, nhà thép được coi là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các phương thức xây dựng truyền thống, vốn ngày càng trở nên tốn kém và gây gián đoạn.

Đầu thế kỉ 20, thế giới chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp luyện kim; một lượng thép phong phú được cung cấp ra thị trường đã dẫn đến sự phổ biến của nhà thép, đặc biệt là sau Thế chiến thứ hai. Nhờ tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, nhà thép ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới và trở thành xu hướng xây dựng từ giữa thế kỉ 20.

Khái niệm “Nhà thép tiền chế” được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960, khi các nhà sản xuất có ý tưởng sản xuất trước tất cả các bộ phận bao gồm mái, sàn, khung tường, giằng, v.v. Các nhà xây dựng chỉ cần lắp ghép các bộ phận này với nhau để tạo nên khung nhà, đồng thời , các chương trình máy tính đầu tiên dành cho việc thiết kế nhà thép cũng được xây dựng vào những năm 1960, cho phép nhà thép được sản xuất với rất nhiều thiết kế, tính năng, hình dáng và kích thước và điều quan trọng nhất, đó là an toàn hơn và lắp dựng nhanh hơn.

Vậy nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn. (Theo wikipedia)

Những công trình kiến trúc thường sử dụng loại nhà này gồm: nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại, nhà cao tầng,…

Ngày nay, nhà thép là một trong những giải pháp linh hoạt nhất trong ngành xây dựng hiện đại nhờ những lợi ích ưu việt mà giải pháp này đem lại như:

  • Được sản xuất, thiết kế và xây dựng nhanh hơn so với nhà truyền thống
  • Chống chịu được trước sự biến đổi của khí hậu và thiên tai
  • Nhẹ và có độ bền cao, có thể dễ dàng kết hợp cùng các vật liệu xây dựng khác
  • Linh hoạt trong thiết kế và ứng dụng
  • Tiết kiệm chi phí
  • Thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng


Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng hiện đại và sự đổi mới của ngành thép, các ứng dụng của nhà thép đã được liên tục mở rộng trong những năm qua.

Ngày nay, nhờ sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế, các kỹ sư có thể tạo ra các công trình nhà thép phù hợp với rất nhiều ứng dụng

Ba loại nhà thép phổ biến nhất bao gồm: Nhà thép vòm, nhà thép vách thẳng và nhà thép một nhịp

Nhà thép vòm: thường được ứng dụng chủ yếu trong ngành nông nghiệp để xây nhà kho bảo quản và dự trữ nông sản. Thuật ngữ “vòm” thể hiện hình dạng mái của công trình. Kết cấu của dạng nhà này thường rất khỏe và bền.

Nhà thép vách thẳng: không khỏe bằng Nhà thép vòm, nhưng có không gian bên trong rộng rãi và tiện dụng hơn. Dạng nhà này cũng rất dễ hòa hợp với kiến trúc xung quanh, do đó đây là sản phẩm lý tưởng để sử dụng cho các mục đích thương mại, công nghiệp và một số mục đích sử dụng không gian khác.

Nhà thép một nhịp: sử dụng dầm đỡ lớn thay cho cột chống bên trong. Loại nhà thép này giúp tạo không gian nội thất rộng, thoáng mát, đồng thời có thể dễ dàng sắp xếp sàn nhà theo ý muốn Nhà thép một nhịp là lựa chọn tuyệt vời cho các công trình nhà máy, nhà xưởng, nhà bảo quản và nhà chứa máy bay.

Đối tác & Khách hàng

Tel: 0914 55 8787
Zalo: 0914 55 8787