Quy trình thiết kế nhà thép tiền chế

quy trình thiết kế nhà thép tiền chế tại đà nẵng

Quy trình thiết kế nhà thép tiền chế

Để hoàn thiện một công trình nhà thép tiền chế, các nhà xây dựng phải trải qua 3 gia đoạn. Đó là: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp ghép hoàn thành tại công trình. Mỗi giai đoạn đều có một vai trò quan trọng. Và thiết kế được xem là bước đệm khởi đầu cho mỗi công trình.

Bởi thế, các nhà xây dựng cần phải tính toán chi li, tỉ mị cẩn trọng ngay từ khi nhà thép tiền chế còn nằm trên bản thiết kế. Nếu thiết kế dù sai chỉ 1 ly cũng có thể khiến công trình đi cả ngàn dặm.

Từ thực tiễn xây dựng nhà thép tiền chế, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp lại thành một bản quy trình thiết kế nhà thép tiền chế như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin công trình từ chủ đầu tư:

Bước này giúp các nhà xây dựng biết được loại công trình mình sẽ thực hiện có diện tích bao nhiêu? vị trí nằm ở đâu? Và có thêm những yêu cầu gì?.

Bước 2: Đề xuất phương án thiết kế với chủ đầu tư:

Sau khi đã có những thông tin cơ bản về công trình, ví dụ như nhà thép tiền chế sẽ dùng để xây dựng Trung tâm thương mại, đặt tại trung tâm Đà Nẵng… thì bên xây dựng sẽ tư vấn và đề xuất phương án thiết kế với chủ đầu tư.

Bước 3: Thiết kế cơ sở, giúp chủ đầu tư có cái nhìn bao quát tổng thể về công trình. Bao gồm:

  • Phương án thiết kế, xem xét quy mô, vị trí hạng mục;
  • Công nghệ, kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật hạ tầng.
  • Vẽ mặt bằng sơ công nghệ.

Bước 4: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Bao gồm:

  • Nhà xây dựng cần thuyết minh và giải thích phương án thiết kế, các bản vẽ thiết kế, các tài liệu khảo sát xây dựng cho chủ đầu tư hiểu.
  • Tất cả các bản thiết kế kỹ thuật cần đảm bảo đầy đủ và chính xác các tham số kỹ thuật.
  • Bản thiết kế kỹ thuật cũng cần nêu rõ các nguyên liệu, chi tiết cấu tạo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn được vận dụng trong thực tế, bảo đảm đủ điều kiện để khai triển thi công xây dựng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Một số điểm cần lưu ý khi thiết kế nhà tiền chế

  • Cần tư vấn và lựa chọn giải pháp thiết kế kết cấu hợp lý, tránh dư hoặc thiếu cấu kiện, thất thoát, hao tốn cho khách hàng.
  • Thiết kế luôn luôn đảm bảo yêu cầu về công năng.
  • Thiết kế ngoài việc đảm bảo độ an toàn, tính bền vững cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ.
  • Trường hợp nhà thép tiền chế được ứng dụng để xây dựng các công trình có cấu trúc phức tạp hơn, hoặc đòi hỏi thiết kế sáng tạo, thì cách tốt nhất là kết hợp các khái niệm về cấu trúc với các phương án kiến ​​trúc.

Tin tức liên quan

Đối tác & Khách hàng

Tel: 0914 55 8787
Zalo: 0914 55 8787